Cách cuốn một điếu xì gà

lá cuốn xì gà

Phần 1: Chuẩn bị lá

Bước 1: Thấm ướt những chiếc lá của bạn có.

Trước khi chúng được cuốn, những chiếc lá của bạn phải được làm ẩm hoặc được lên men, ngâm ủ (đủ ẩm). Bạn có thể dùng một màn chắn mỏng lên lá rồi phun sương vào làm ẩm, hoặc có riêng một máy Humidor làm ẩm. Hay đặt lá bên trong một túi nhựa với một chút nước, cũng có thể làm cho chúng ẩm hơn.

Đang xem: Lá cuốn xì gà

 • Lượng nước bạn cần và lượng thời gian đủ để làm ẩm đều các lá phụ thuộc vào loại lá mà bạn đang sử dụng, lá đang khô cần thời gian dài hơn và lượng nước nhiều hơn,…. (điều này cần một hướng dẫn hay nghệ nhân chuyên nghiệp). Nếu không trực tiếp bạn phải thử nghiệm với các mức nước khác nhau, thời gian khác nhau để có thể làm cho chiếc lá mềm và dai nhất.

Bước 2: Lựa chọn lá ngoài (wrapper).

Lá ngoài phải mỏng hơn, rộng hơn, dai hơn và phải được ủ ẩm hơn nhiều so với những lá khác của điếu xì gà. Chúng sẽ được dùng vào việc giữ chặt những lớp lá cuốn bên trong, cũng như định hình về form và màu sắc của điếu thuốc.

Bước 3: Cắt bỏ gân lá giữa ra khỏi lá wrapper.

 • Gân lá được xác định là phần kéo dài từ gốc lá đến đỉnh lá của chúng, cần khéo léo dùng kéo tách bỏ gân chính này đi. Kinh nghiệm của các nghệ nhân thì họ dùng một loại dao để tách chúng ra. Bạn phải khéo léo để làm sao chiếc lá không bị rách, mịn và đảm bảo độ dai.
 • Nếu muốn, bạn có thể làm cho các lá Wrapper trở lên mịn và dai hơn bằng cách dùng một miếng sắt ấm lăn tròn trên chúng hoặc một cuốn chúng quanh một viên pin ấm hình tròn.
 • Hãy lựa chọn những chiếc lá có thẩm mỹ nhất và đẹp nhất, dai, mịn để làm lớp lá cuốn bên ngoài cùng (wrapper).

Bước 4: Lựa chọn lá Binder

 • Các lá Binder (lá kết dính) có tác dụng giữ các lá phụ (filler) và tạo kết cấu của điếu thuốc, trước khi được phủ bên ngoài lớp lá wrapper. Lá Midgrade là những chiếc là còn nguyên vẹn để chứa những chiếc lá filler bên trong, nhưng chúng không phải là lá wrapper – chúng có tác dụng là lá kết dính.
 • Tương tự lá wrapper, là binder cũng phải được chuẩn bị cẩn thận, cắt chúng dọc theo gân lá và kết thúc ở cuối phần ngọn lá làm sao chúng đối xứng với nhau.

Bước 5: lựa chọn lá Filler

 • Những chiếc lá Filler được đặt phần trong cùng của điếu xì gà. Và chúng được giữ chặt bằng các lá Binder. Tuỳ thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể cắt nhỏ các lá filler này ra nếu bạn muốn. Phần lá Filler này lá bí quyết lựa chọn của các nhà sản xuất hàng đầu.
 • Lựa chọn những chiếc lá có thẩm mỹ nhất không phải là vấn đề quan trọng cho phần lá filler này. Những chiếc lá có lỗ thủng hay màu không đồng đều là lựa chọn tốt nhất cho phần lá phụ này.
 • Là Filler luôn phải được giữ khô hơn so với những phần lá binder và wrapper. Nhưng cũng không quá khô, vẫn đảm bảo tính dẻo dai của chúng.
 • Lá filler là phần lá quan trọng, chiếm phần lớn các lá trong một điếu xì gà. Vì vậy, đây cũng là phần lá quan trọng, quyết định hương vị của điếu thuốc, nên bạn cần lựa chọn cẩn thận. Bạn nên biết cách pha trộn giữa các loại lá với nhau để có một hương vị tốt mà bạn thích.

Phần 2: Cuốn xì gà

Bước 1: Kết hợp các lá Filler thành một bó

Lấy một năm lá đã lựa chọn ở trên làm lá filler, nắm chúng lại với nhau để cho các đầu trên dưới là vượt quá khỏi lòng bàn tay của bạn (như hình trên). Chiều dài nắm lá bạn sắp xếp phụ thuộc vào sở thích điếu xì gà mà bạn lựa chọn, đa phần các điếu có chiều dài trung bình 5 – 7 inch.

 • Đặt chiếc lá dày nhất ở bên trong, xếp những chiếc là mỏng dần ra ngoài, xung quang chiếc là đầu tiên, sao cho độ thông thoáng tốt nhất.
 • Bạn nên sử dụng bao nhiêu lá cho lớp Filler? Một lần nữa xin nhắc lại, đây là vấn đề ở sở thích của người hút, hay do điều kiện sản xuất qui định cho từng điếu thuốc. Nhưng phải nhớ rằng, nếu bạn cho quá nhiều lá sẽ làm điếu thuốc không được thông thoáng, hay bị tắc, còn ít lá quá thì điếu thuốc có thể bị cháy quá nhanh và khi hút sẽ có cảm giác quá nóng.

Bước 2: Đặt bó lá filler lên trên lá Binder.

Lá Binder được đặt úng xuống, mặt trên là phần nhìn thấy các gân lá. Góc đặt chiếc lá binder nghiêng khoảng 45 độ, nhưng phải chắc chắn việc đặt bó lá filler lên một đầu của lá binder gần mình nhất (như hình trên)

Xem thêm: Xì gà Cohiba Siglo 6 VI Tubos – Hộp 03 điếu

 • Ví dụ như khi bạn đặt lá nghiêng sang phải, thì bạn đặt đầu của bó lá filler cũng lệch phần nhiều về phía bên phải, so cho giữa bó lá filler và lá binder tạo thành một góc nhọn.
 • Chú ý không nên bóp chặt lớp lá filler khi đặt chúng lên lá binder.
 • Nếu bạn sử dụng lớp lá filler là những mẩu vụn, thì bạn đặt lá Binder trải ra bàn sau đó đặt phần lá filler lên trên, rồi cuốn lại thành một bó.

Bước 3: Cuốn lá binder

Để cuốn điếu xì gà, bạn đặt phần nhọn lá binder lên bó lá filler nhẹ nhàng. Giữ chặt đầu lá binder đó trên cuộn filler rồi nhẹ nhàng lăn chúng đi (giống như khi bạn cuộn nem hay shushi). Khi cuốn, bạn nhớ kéo là Binder lại nhẹ nhàng một chút, sao cho bó lá Filler được giữ chặt hơn, nhưng không được miết quá chặt, khiến cho bó lá filler bị cứng lại, gây tắc.

Cứ như thế, bạn lăn điếu thuốc tròn, điều và chắc dần sao cho chúng dần tròn hơn về phần bụng lá và kết thúc ở đầu lá bên kia.

 • Khi đã bó được phần filler bởi lớp lá binder rồi, bạn lăn bằng cả lòng bàn tay trên điếu thuốc và áp chúng xuống mặt bàn, sao cho điếu thuốc liên kết chặt hơn nữa, và làm cho kết cấu của chúng tròn hơn, đều hơn.
 • Bạn có thể cắt đi phần thừa ở hai đầu của điếu thuốc theo như mong muốn và định dạng bạn cần bằng một con dao sắc bén, hoặc một chiếc “cheveta” – một dụng cụ cắt xì gà truyền thống của những nghệ nhân cuốn xì gà chuyên nghiệp.

Bước 4: Lựa chọn đầu và chân điếu

Phần kết thúc của lá cuốn binder phải là phần đầu của điếu xì gà (phần để hút) và phần còn lại là phần chân (là phần châm lửa). Xoay điếu xì gà vòng tròn, được giữ bởi ngón cái với ngón giữa và ngón chỏ của bạn. Một tay kia kéo nhẹ phần núm thừa và xoắn nhẹ để đảm bảo điếu xì gà đã chắc chắn hơn, nhưng vẫn giữ nguyên được hình dạng của điếu thuốc.

 • Chú ý là chúng ta chưa cần phải chỉnh nó để giống một điếu xì gà khi mà bạn bóc nó ở một hộp thuốc ra ở bước này, vì vẫn còn một phần quan trọng nữa ở phía sau với lớp lá ngoài wrapper.

Bước 5: Bôi chất kết dính lên đầu

Bôi một lượng nhỏ chất tổng hợp từ lòng trắng trứng gà, keo xì gà, tragacanth, hoặc guar gum vào cạnh đáy bên trong lá binder sao cho chúng không bị tuột mất liên kết.

 • Nếu bạn có một chiếc máy ép hoặc khuôn để đặt chúng bên trong đó thì sẽ tốt hơn, máy ép này giúp cho điếu xì gà cân đối cũng như cung cấp cho nó một cái nhìn hoàn chỉnh hơn. Ở giai đoạn này, xì gà được ép 30 – 45 phút.
Xì gà được đặt trên khuôn ép
 • Sau thời gian ép này, điếu xì gà được mang ra và xoay 90 độ, và tiếp tục ép thêm 30 – 45 phút như ban đầu. Điều quan trọng của việc làm này là không để cho điếu xì gà kết thúc với những đường gồ ghề hay đầu đuôi bị nhô lá ra.

Bước 6: Đặt lá wrapper xuống mặt bàn

Xem thêm: Túi dung dịch giữ ẩm xì gà Boveda

Đặt lá wrapper sao cho lá thật phẳng, mượt mà và đều trên mặt bàn phẳng, phần gân lá ở mặt trên, để khi cuốn thì phần gân này ẩn vào trong.

Bước 7: Cuốn lá wrapper

Quá trình cuốn lá wrapper không khác nhiều so với cuốn lá binder, nhưng lại phải là cực kỳ cẩn thận, bởi nó quyết định thẩm mỹ của điếu xì gà. Với phần lá wrapper có góc nhọn gần mình nhất, chúng ta cần phải cuốn cẩn thận, và cuốn rất chậm quanh thân tròn điếu thuốc. Gài mép đầu lá wrapper vào thân phần lá binder và bắt đầu cuốn. Bắt đầu từ đầu lá này cho đến cuối phần đầu lá kia sao cho điếu thuốc tròn và thật đẹp.

 • Cho một ít keo trong từ nhựa xì gà vào bên trong lá wrapper khi bạn cuộn nó nếu bạn muốn.
 • Sử dụng tay không cuốn, miết nhẹ kéo căng phần lá ra, việc này giúp cho bề mặt của điếu xì gà thực sự mịn màng và thẩm mỹ.
 • Một nghệ nhân cuốn xì gà thì họ sẽ biết cách kéo và cuốn sao cho phần kết thúc là wrapper sẽ ở phần chân điếu thuốc (phần châm lửa).
 • Làm như thế, sẽ giúp cho điếu xì gà cháy đều lửa, cháy từ dưới lên theo đúng kết cấu điếu thuốc và hương vị của chúng sẽ cung cấp tốt hơn khi bạn hút chúng.

Bước 8: Tạo nắp đầu điếu xì gà

Nắp điếu xì gà được tạo thành từ phần thừa của lá wrapper, chúng được gắn vào phần đầu của điếu xì gà. Giống như phần binder, nắp xì gà phải được gắn bởi tragacanth, keo xì gà hay guar gum.

 • Cắt một mảnh lá hình chữ D, chiều dài cạnh bằng khoảng 1/4 điếu thuốc
 • Bôi chút keo xì gà lên mặt có gân mảnh lá
 • Giữ điếu xì gà thẳng đứng, dùng một tay áp một góc của mảnh lá lên đầu điếu xì gà bằng một góc xiên.
 • Bạn có thể đặt điếu xì gà xuống sao cho phù hợp với đôi tay và cơ thể bạn, để làm sao bạn có thể dễ dàng dán miếng lá hình chữ D lên đầu của điếu xì gà, với kết cấu hình chữ D mẩu lá này giúp bạn kết thúc nó trên đầu điếu xì gà luôn bám sát được vào kín đầu điếu. Bạn chú ý cuốn làm sao cho các mép lá kết thúc đều nhau.
 • Bạn nên dùng keo xì gà để tạo kết dính tốt nhất. Tốt hơn khi dính xong bạn xoa chúng trong lòng bàn tay, để đảm bảo là chúng đã đều hơn và đẹp hơn.

Bước 9: Cắt điếu thuốc cho đều, đẹp

Đây là bước cuối cùng còn lại thực sự quan trọng ở thời điểm này, trước khi để khô chúng trên giá phơi khoảng 24 – 48h. Sau đó, lá wrapper sẽ thắt chặt toàn bộ điếu xì gà lại khi lá của chúng khô dần. Nhưng để kết thúc và làm cho điếu xì gà của bạn hoàn chỉnh hơn, ưa nhìn hơn như những nghệ nhân thì bạn cần thực hiện các bước sau.

Danh mục: Tin tức

Nguồn: https://8cigar.com
 • Đặt điếu xì gà lên máy cắt, để cắt hết phần lá thừa ở chân. Một máy cắt xì gà được thiết kế để cắt chính xác phần lá thừa cuối chân điếu thuốc. Điều này cũng được thực hiện nhằm đưa ra một kích thước tiêu chuẩn của một điếu xì gà được qui định. Cách khác bạn có thể dùng một con dao nhọn, bén đế cắt phẳng phần chân điếu.
 • Một điếu xì gà như bạn từng thấy đang trên tay bạn, bạn có thể ép điếu xì gà sau 12h tuỳ thuộc vào hương vị bạn mong muốn chúng ổn định. Sau đó bạn thay đổi 90 độ và lại tiếp tục ép chúng thêm 12h nữa,…
 • Nếu bạn không muốn đóng nắp chúng, thì chỉ cần véo đầu điếu xì gà sao cho chúng kín lại và niêm phong nó bằng một chút keo xì gà, guar gum hay chất keo tương tự.
 • Bây giờ bạn cầm nó và kiểm tra để đảm bảo chúng không bị tuột mất liên kết, bị vỡ hay gì khác.
Kiểm tra kích thước điếu xì gà theo tiêu chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *