Hút xì gà có hại không ?

hút xì gà có hại cho sức khỏe

Chi tiết Hút xì gà có hại không ?

Tất cả chúng ta đều biết Christopher Columbus đã tìm ra châu Mỹ, nhưng không nhiều người biết được chính ông cũng là người phát hiện ra xì gà. Sau biết bao nhiêu ngày lênh đênh ngoài khơi, ông đã đặt chân đến châu Mỹ. Tại đây, Columbus đã thấy dân địa phương hút thuốc lá trong một nghi thức tôn giáo bằng cách cuộn tròn lá rồi nhai hoặc nghiền nhỏ lá thuốc thành bột rồi đưa lên mũi hít qua một cái ống dài cuốn từ lá. Ngay lập tức Columbus bị quyến rũ bởi những chiếc lá thuốc ma mị này.

Trong chuyến hành trình trở về Tây Ban Nha, họ đem theo rất nhiều những chiếc lá thuốc. Và cũng giống như Columbus và ban thủy thủ đoàn, người dân châu Âu lúc bấy giờ cũng bị “món đồ chơi” mới này hấp dẫn. Những chiếc lá thuốc được chuyền đi khắp Tây Ban Nha, sang Bồ Đào Nha, rồi đến Pháp, Ý,… đến cả Trung và Nam Mỹ qua những cuộc xâm chiếm thuộc địa. Nhưng đến tận năm 1800, hình dáng điếu xì gà màu nâu mới bắt đầu được chấp nhận. Ngày nay, xì gà trở nên phổ biến và gần gũi với cánh mày râu trên thế giới, là cách để họ khẳng định sự nam tính, mạnh mẽ, quyến rũ, và khẳng định vai trò quyền lực của mình trước đám đông. Dù có thể khác biệt về hương vị, thương hiệu, giá tiền, nhưng những điếu xì gà mà các quý ông mang theo bên người đều được trân trọng như nhau.

Đang xem: Hút xì gà có hại cho sức khỏe

Tuy vậy, sự phổ biến rộng rãi của xì gà khiến chúng ta phải đặt ra một vấn đề đáng lo ngại hơn: Hút xì gà có hại không ?

Hút xì gà – Nên hay không?

Trước hết cần khẳng định rằng, không chỉ riêng xì gà mà bất cứ dạng hút thuốc nào cũng đều gây hại. Bởi bạn đang vô tình xả thải ra môi trường một lượng lớn khói và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh, bởi họ bị đặt vào tình thế hút một cách “thụ động”. Vậy nên tránh hút xì gà ở nơi công cộng để không làm phiền người khác bạn nhé.

Xì gà khiến quý ông cảm thấy mình thêm nam tính, mạnh mẽ

Bên cạnh đó, hút xì gà còn làm tăng nguy cơ bị các bệnh liên quan đến phổi, vòm họng, tăng nguy cơ gây ung thư và cả bệnh tim mạch nữa. Đặc biệt nếu người hút xì gà hút trên 3 điếu/ ngày, thậm chí hít khói vào sâu trong phổi thì có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ngang với việc hút thuốc lá.

Mà bạn biết tác hại của thuốc lá rồi đấy. Khói thuốc chứa chất nhựa, gồm hơn 4.000 hóa chất. Trong số các hóa chất này, người ta biết có 43 chất gây ung thư. Trong số này là xyanua, benzen, rượu methylic, và axetylen (một loại nhiên liệu dùng để đốt đuốc). Khói thuốc cũng chứa nitơ oxit và cacbon monoxit, cả hai đều là hơi độc. Thành phần hoạt hóa chính trong khói thuốc là nicotin, một chất thuốc gây nghiện cao độ.

Tuy nhiên, so với thuốc lá, hút xì gà đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ về ung thư phổi nhưng do lượng chất gây nghiện nicotine trong xì gà là rất nhiều nên ngay cả khi không rít khói vào phổi thì vẫn còn nicotine trên miệng, lưỡi và vòm họng. Chính vì vậy nguy cơ về các bệnh liên quan đến miệng và vòm họng lại cao hơn thuốc lá.

Nhưng kể cả như vậy, xì gà vẫn có một sức mê hoặc khác thường, bạn có thể nghiện nó như nghiện một cô gái đẹp. Không những thế, bạn còn sẵn sàng móc hầu bao cho nó nhiều gấp mấy lần số tiền phải chi trong công cuộc chinh phục trái tim người đẹp. Vậy tại sao xì gà lại có sức hấp dẫn như thế?

Hút xì gà không đơn giản chỉ là châm lửa lên rồi rít. Hút xì gà là một quá trình thưởng thức, nghiền ngẫm cả những văn hóa, truyền thống và lịch sử. Khói thuốc đem lại cho người yêu xì gà một sự bình yên, hứng khởi mà không từ ngữ nào có thể diễn tả nổi. Hút xì gà là cả một môn nghệ thuật. Khi điếu thuốc sắp hết, bạn không cần phải dụi nó như thuốc lá thông thường, bạn chỉ đơn giản là đặt nó lên gạt tàn và để nó tự nhiên cháy nốt phần đời còn lại của mình một cách trầm ngâm và tĩnh lặng nhất.

Nếu không thể từ bỏ việc hút xì gà, vậy điều tốt nhất bạn có thể làm là hạn chế tác hại của nó.

Thật ra, nói một cách chính xác thì, trong quy trình sản xuất xì gà, lá xì gà được lên men, ủ để loại bỏ nhiều chất độc hại tồn dư trong lá cây, đồng thời quá trình lên men cùng các gia vị tự nhiên, giúp cho xì gà có hương vị đặc biệt. Chúng hoàn toàn không có quá nhiều độc hại tồn dư bên trong.

hút xì gà có hại không

Có 2 loại người hút xì gà

Xem thêm: Mua xì gà (Cigar) mini ở hà nội,TPHCM, Sài gòn , TP hồ chí minh

Hút xì gà đúng cách không gây nghiện. Bởi hút xì gà không đưa khói vào phổi như thuốc lá, nên hàm lượng nicotin không gây ảnh hưởng đến máu. Chúng không gây nghiện nhưng bạn nên cẩn thận vì sẽ nghiện chính hương vị của nó. Trước đây, khi Che Guevara gặp Phidel Castro, ông đang mắc căn bệnh viêm phổi nặng, nhưng chính Phidel vẫn dạy Che hút xì gà khi họ cùng chiến đấu.

Vậy hút xì gà đúng cách như thế nào để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe?

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu vấn đề này, bạn cần biết về 2 nhóm đối tượng hút xì gà: Nhóm người hút thuốc lá chuyển sang hút xì gà và nhóm người hút xì gà chưa từng hút thuốc lá.

Với nhóm chưa từng hút thuốc lá, việc hút xì gà đúng cách cổ điển, việc ngậm khói nhả ra từ miệng và qua khoang mũi rất dễ thực hiện. Trong khi với nhóm quen hút thuốc lá, do thói quen lâu năm sẽ có thói quen hít khói thuốc vào phổi nhiều hơn. Và chính việc có hít thuốc vào phổi hay không này sẽ quyết định mức độ ảnh hưởng của xì gà với sức khoẻ.

Với những bạn đang hút thuốc lá và muốn bỏ thuốc chuyển sang hút xì gà vì lý do sức khoẻ thì lưu ý là các bạn cần thay đổi cả thói quen hút nữa. Không thì không hề cải thiện được tí nào so với thuốc lá. Tác hại của việc hút xì gà thậm chí có thể còn nặng hơn vì trong xì gà không có hóa chất tuy nhiên lại rất nặng và nhiều nicotine.

Nghiên cứu của FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ) cho thấy nếu 1 ngày bạn hút 1 đến 2 điếu đúng cách thì mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ là có nhưng không đáng kể. Khả năng bị tăng nguy cơ các bệnh liên quan đến vòm họng và phổi chưa đến 2℅. Tuy còn nhiều tranh cãi nhưng chính vì những điều này nên xì gà ở một số nước còn được đánh thuế thấp hơn thuốc lá.

Hút xì gà đúng cách

Trước khi hút

Ấn nhẹ lên điếu thuốc để kiểm tra độ đàn hồi và quan sát lá quấn (wrapper) xem có nguyên vẹn không. Nếu điếu thuốc đàn hồi tốt (không quá mềm, không quá cứng), có thể nhìn thấy lớp tinh dầu bóng trên lá và lá quấn còn nguyên vẹn không rách nghĩa là điếu thuốc được ủ ẩm tốt, có thể hút. Trong trường hợp ngược lại thì điếu có thể bị khô, hoặc quá ẩm, cần ủ cân bằng ẩm thêm. Xem thêm về cách bảo quản xì gà đơn giản và cách xử lý khi xì gà bị khô.

Cắt xì gà dứt khoát bằng kéo, lưỡi dao bấm xỏ ngón, đục hoặc cắn bằng răng đều được. Cần cắt dứt khoát để đảm bảo không làm hỏng cấu trúc điếu. Xem thêm về cách cắt xì gà.

Hít nhẹ để kiểm tra độ thông của điếu. Nếu hít nhẹ mà không thấy hơi vào thì điếu quấn quá chặt, kém thông, hút sẽ ít khói. Bạn có thể đọc thêm cách xử lý xì gà bị nghẹt.

Không nên châm xì gà bằng cách đốt giấy báo vì hóa chất có thể ảnh hưởng đến vị của xì gà, dùng gỗ hoặc gas thì được.

hút xì gà có hại không

Nên châm xì gà bằng bật lửa

Khi châm lửa, bạn không nên đưa ngọn lửa trực tiếp tiếp xúc với điếu thuốc, bật lửa khò chuyên dụng cho việc châm lửa xì gà đủ mạnh để làm thuốc bén lửa ở khoảng cách gần. Hãy giữ ngọn lửa và để cho điếu xì gà bắt đầu cháy từ từ. Đây là điều cần lưu ý và nó không những giúp bạn trải nghiệm điếu xì gà tốt hơn mà còn giúp bạn thể hiện sự hiểu biết của mình, cũng giống như việc bạn nên tránh cầm ly rượu vang bằng cả lòng bàn tay vì nhiệt độ của bàn tay có thể ảnh hưởng đến vị của rượu.

Châm xì gà đủ nhiệt. Điều này khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mùi vị xì gà trong cả quá trình hút. Kiểm tra đủ nhiệt bằng cách thổi vào đầu điếu xem còn điểm đen không.

Trong khi hút

Xem thêm: CÁCH CUỐN XÌ GÀ

Không rít khói vào phổi. Bạn rít khói, ngậm vài giây trong miệng và nhả khói qua mũi hoặc miệng. Đây là kĩ thuật retrohale khi hút xì gà. Lưu ý là kể cả với xì gà mini các bạn cũng nên dùng kĩ thuật này nhé.

Cách hút retrohale là đẩy một chút khói xì gà qua mũi thay vì hít vào phổi.

Hút chậm với tâm trạng thư thái. Không kéo hơi liên tục, tránh làm nóng điếu, dễ tạo vị đắng nhưng vẫn phải kiểm soát nhiệt trong toàn bộ quá trình hút để tránh thuốc tắt và giúp hương vị xì gà ổn định xuyên suốt điếu. Tâm trạng nhẹ nhõm thư thái giúp bạn tập trung và tinh tế hơn trong cảm nhận mùi vị.

Mùi vị xì gà sẽ biến chuyển từ đầu đến cuối điếu khi hút chứ không phải luôn cố định. Nhất là với các loại xì gà ngon, chất lượng tốt. Nắm rõ các giai đoạn hút kết hợp giữa đọc những chia sẻ từ người có kinh nghiệm và thực hành nhận biết vị sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận biết mùi vị thuốc.

hút xì gà có hại không

Hút chậm sẽ giúp tâm trạng thư thái

Nên giữ tàn vì tàn giữ nhiệt. Khi tàn quá dài thì hút một hơi rồi dùng tay gõ nhẹ cho tàn rụng tránh rơi vào quần áo.

Không nên chọn đồ uống kèm xì gà có độ mạnh hơn xì gà vì nó sẽ làm hỏng vị của điếu xì gà. Đồ uống sẽ ảnh hưởng đến vị và độ đậm nhạt vì vậy lần đầu thưởng thức 1 loại xì gà mới bạn nên uống nước lọc.

Sau khi hút

Không nên dập thuốc sau khi hút xong mà cứ để nó vào gạt tàn vì điếu thuốc xì gà sẽ tự tắt lửa nếu bạn không hút.

Nếu bạn hút nhiều loại xì gà thì nên uống nước táo để xóa vị giữa 2 lần hút và nhớ là nên hút điếu nhẹ trước.

Không nên làm cho vị giác của bạn quá tải, hút điếu mạnh liên tục làm cho vị giác mất cảm nhận đối với các loại xì gà nhẹ và trung bình

Nói tóm lại, hút xì gà có hại không là phụ thuộc vào người hút. Nếu bạn chỉ hút 1 đến 2 điếu đúng cách một ngày thì mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ là không đáng kể. Dù sao, tôi vẫn khuyên bạn nếu không thể từ bỏ xì gà, hãy hạn chế và luôn cẩn trọng với số lượng xì gà bạn hút mỗi ngày. Đó là cách để bạn không phải trở thành bạn đồng hành sớm của tử thần.

Mọi thắc mắc và phản hồi xin vui lòng liên hệ qua:

Địa chỉ: 148 Điện Biên Phủ, Phường 17, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Giao hàng tận nơi: 0357683833 – Mr Minh

Danh mục: Tin tức

Nguồn: https://8cigar.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *