Xì Gà 101: Đặc Điểm Phân Loại Xì Gà (Bài 2)

8cigar.com - cigar giá rẻ

Phân loại xì gà

Dưới đây là một số cách phân loại xì gà phổ biến, dựa trên Hình dáng và kích thước; Màu sắc.

1. Hình dáng và kích thước

Hình dạng của một điếu xì gà có thể có khác biệt rất lớn về kích thước đối với mỗi thương hiệu khác nhau, do đó mô tả một điếu xì gà bằng kích thước của nó cũng như hình dạng là điều rất quan trọng. Xì gà được đo bởi hai yếu tố: chiều dài (được đo với đơn vị inches) và “kích thước vòng của xì gà” – đường kính của một điếu xì gà. Không có sự tương quan giữa kích thước của một điếu xì gà và độ mạnh của nó. Một điếu xì gà 8-inch được làm từ thuốc lá nhẹ sẽ không có độ mạnh như một điếu xì gà mỏng và ngắn được làm từ thuốc lá mạnh. Trong khi độ mạnh của điếu xì gà được xác định bởi thuốc lá cuộn trong nó, xì gà mỏng có xu hướng bị đốt nóng nhanh hơn so với những điếu xì gà lớn hơn. Có một điều quan trọng cũng cần phải lưu ý đó là không có sự thống nhất về độ mạnh của một điếu xì gà đối với mỗi thương hiệu của nó.

Đang xem: Các loại xì gà

Có rất nhiều cái tên cho các kích thước khác nhau (và hình dạng) của xì gà, dưới đây là một số các thuật ngữ phổ biến cũng như kích thước của xì gà mà bạn có thể bắt gặp.

Tên

Chiều dài

Vòng xì gà

Corona

5 ½ – 6

42 – 45

Panatela

5 ½ – 6 ½

34 – 38

Lonsdale

6 – 6 ½

42 – 44

Lancero

7 – 7 ½

38 – 40

Churchill

6 ½ – 7

46 – 48

Robusto

4 ½ – 5

48 – 50

Toro

6 – 6 ½

48 – 50

Xem thêm: Xì gà Davidoff Primeros Classics (hộp thiếc 6 điếu)

Presidente

7 – 8 ½

52 – 60

Gigante

> 6

> 60

Torpedo

(Cone Shaped Head)

5 ½ – 6 ½

46 – 52

2. Màu sắc

Lá wrapper của xì gà có rất nhiều màu sắc, từ màu nhạt như xanh, vàng đến đen sẫm. Tương tự có bảy màu cơ bản tạo nên cầu vồng, lá wrapper cũng có bảy màu sắc cơ bản. Màu sắc lá wrapper khác nhau do có nhiều phương pháp chế biến thuốc lá và sự đa dạng của các chủng loại thuốc lá được sử dụng. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời có thể đóng một yếu tố quan trọng trong việc cấu thành nên màu sắc của lá wrapper: một lá wrapper trồng dưới ánh sáng mặt trời thường tối màu hơn lá wrapper được trồng trong bóng mát với cùng một loại hạt giống. Từ màu sáng đến màu tối, bảy màu sắc của lá wrapper được sử dụng để làm xì gà đó là:

Ảnh: 7 màu sắc của wrapper xì gà

Đặc điểm cần xem xét ở một điếu xì gà

Dưới đây là một số đặc điềm cần xem xét ở một điếu xì gà:

1. Thân xì gà

Điều đầu tiên cần phải xem xét đó là loại thân của điếu xì gà: loại nhỏ hoặc trung bình hoặc loại to nhưng nhìn chung đều không quá to so với kích thước vòm miệng trung bình.

2. Kích thước của điếu xì gà

Khi thảo luận về kích thước của điếu xì gà, có hai điều cần phải xem xét. Việc đầu tiên là chiều dài với đơn vị tính bằng inch, và thứ hai là vòng của điếu xì gà với đơn vị theo đường kính. Ví dụ, một điếu Corona thường là 5,5 x 42 có nghĩa là điếu xì gà có chiều dài là 5,5 inch và kích thước vòng là 42/60ths inch đường kính.

3. Xếp loại xì gà

Theo Alex Svenson, một người hút xì gà: “Để có được đánh giá cuối cùng, người ta phải xem xét các yếu tố như vẻ bề ngoài xì gà, cách thức làm ra điếu xì gà và cách hút thuốc”.

Vấn đề làm giả xì gà

Do giá cả và tính độc quyền, những điếu xì gà của Cuba thường xuyên bị làm giả hơn những loại xì gà khác.

Chỉ cần một cái nhìn thoáng qua là sẽ biết được rằng liệu đây có phải xì gà chính hãng hay không. Xì gà Cuba chính hãng đều được phân loại tại các nhà máy và đóng hộp với những điếu xì gà có màu và kích thước tương tự nhau. Sự khác biệt đáng kể giữa các điếu xì gà về màu sắc và chiều dài là một dấu hiệu rõ ràng của hàng giả. Hàng giả thường có những dấu vết nhỏ và cách cuốn không đồng đều.

Ngoài ra, dải băng cuốn quanh xì gà được in trên một máy photocopy laser sẽ có màu sắc không đồng đều và hơi mờ (mặc dù những cải tiến trong công nghệ máy in khiến cho giấy tờ giả mạo khó bị phát hiện). Hộp xì gà chính hãng phải có một nhãn dán chính thức để cơ quan quản lý có thể nhận diện và xác minh. Trong trường hợp xì gà làm bằng tay, hộp xì gà phải có dòng chữ “Totalmente a mano”. Hộp xì gà Cuba cũng có nhãn in thạch bản thường có một kết cấu hơi gồ lên trên ở logo và chữ. Các nhãn hiệu mà trơn tru hoàn toàn thường là những nhãn hiệu giả.

Các dụng cụ chuyên biệt dành cho xì gà

Từ hộp giữ ẩm đến dụng cụ cắt xì gà, dưới đây, Saga sẽ liệt kê các phụ kiện chính liên quan đến xì gà.

1. Hộp giữ ẩm

Ảnh: Hộp giữ ẩm xì gà

Xì gà nên được bảo quản ở nhiệt độ dao động từ 16°C đến 18°C, và độ ẩm tương đối giữa 65% và 70% là tốt nhất. Độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất. Nếu một điếu xì gà chịu quá nhiều độ ẩm, nó có thể sẽ không hút được nữa. Nếu quá khô, vị của chúng sẽ bị thay đổi. Do vậy, hộp giữ ẩm là một phụ kiện không thể thiếu để bảo quản xì gà. Hộp giữ ẩm là một chiếc hộp được thiết kế đặc biệt để duy trì độ ẩm liên tục. Hộp giữ ẩm tạo ra môi trường hoàn hảo để giữ ẩm cho xì gà và do đó, đây là vật dụng cần thiết nếu muốn giữ lại chất lượng ban đầu của xì gà. Một hộp giữ ẩm thông thường có một đồng hồ đo độ ẩm và một thiết bị giữ ẩm đi kèm. Khi độ ẩm quá thấp có thể cân đối độ ẩm cho phù hợp bằng cách cho thêm nước cất tinh khiết vào trong hộp giữ ẩm đó, sau đó đóng hộp lại và quan sát đồng hồ đo độ ẩm, sau khoảng 3 – 5 phút nếu đồng hồ chỉ trong khoảng 68% – 75% là độ ẩm trong hộp đã đảm bảo được chất lượng của xì gà. Đặc biệt lưu ý là chỉ được cho nước cất tinh khiết vào trong thiết bị giữ ẩm, tuyệt đối không cho nước máy hoặc các loại nước khác vì trong nước đó có các thành phần khoáng chất sẽ làm ảnh hưởng đến xì gà.

Hộp giữ ẩm có rất nhiều kích thước và hình dạng khác nhau và chiếc hộp loại nhỏ thường được sử dụng phổ biến nhất.

2. Dụng cụ cắt xì gà

Ảnh: Dụng cụ cắt xì gà

Xem thêm: Những dòng xì gà nhẹ cho người mới hút

Hầu hết xì gà chất lượng thường đòi hỏi phải cắt phần đầu của điếu xì gà. Lý do xì gà luôn được bọc kín là để bảo vệ ruột thuốc lá, đảm bảo tối đa chất lượng và vị của xì gà. Có rất nhiều cách để cắt phần đầu của điếu xì gà, cách thức đơn giản và dễ dàng nhất chính là sử dụng dụng cụ cắt dành riêng cho xì gà bởi nếu sử dụng kéo hoặc dao thông thường có thể làm vỡ hoặc nghiền nát phần đầu xì gà. Thông thường một điếu xì gà được cắt sâu vào 1/16 đến 1/8 inches (1 inches = 2,54 cm). Một số dụng cụ cắt xì gà phổ biến:

 • Cắt bằng kéo: Đây là loại kéo có lưỡi đặc biệt được thiết kế riêng cho việc cắt xì gà. Kéo cắt thường thích hợp với xì gà loại lớn. Có thể cắt thẳng như dùng dao nhưng trên thực tế cắt vát 1 chút sẽ dễ dàng hơn.
 • Cắt bằng lưỡi dao bấm: Đây là loại phổ biến và cũng thường là loại rẻ nhất. Có nhiều kích thước phù hợp với nhiều kích cỡ của điếu xì gà. Người dùng chỉ cần đưa phần đầu của điếu vào và bấm dao. Để tránh làm hỏng cấu trúc điếu thì người cầm điếu xì gà thường cắt bằng một tay và cắt dứt khoát.

Một số cách cắt khác như đục lỗ đầu điếu xì gà, hay cắt hình chữ V, v.v. các cách này tuy không làm hỏng cấu trúc điếu nhưng không phổ biến, và là nếu sử dụng đục lỗ thì phải xoay dụng cụ để đục lỗ chứ không xoay điếu xì gà.

3. Bật lửa khò

Ảnh: Bật lửa khò

Xì gà được cuộn nguyên lá nên khá khó cháy, cần bật lửa có ngọn lửa mạnh để đốt chúng. Thứ hai là vì xì gà rất dễ thẩm thấu các mùi hương xung quanh nên chúng sẽ hấp thụ mùi xăng và các mùi khác của các loại bật lửa và diêm đó, dẫn đến chất lượng của điếu xì gà sẽ bị ảnh hưởng thậm chí không hút được nữa. Vậy nên chúng thường không được đốt bằng xăng, ga, và diêm thông thường mà được đốt bằng bật lửa khò. Đây là loại bật lửa không có lửa đỏ, không tạo khói, bởi lửa đỏ sẽ để lại muội trên điếu thuốc, và khói làm cho vị bị lẫn tạp. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng loại diêm dài bằng gỗ thông hoặc que đóm. Hơn nữa, bật lửa khò có thể được sử dụng ngoài trời bởi lẽ loại bật lửa này rất mạnh, không sợ ảnh hưởng của gió.

4. Ống đựng xì gà

Ảnh: Ống đựng xì gà

Người hút xì gà cũng thường dùng những ống đựng xì gà nhỏ đủ để vừa trong túi hoặc túi xách tay và thường đựng được từ ba đến năm điếu xì gà. Ống đựng xì gà có nhiều loại: kiểu 5-finger tube, 3-finger tube hay kiểu ống cũ 1-finger tube. Chúng thường được làm từ thép không gỉ. Thông thường các ống đựng xì gà được sử dụng khi cần mang xì gà ra ngoài để sử dụng trong một vài tiếng đồng hồ, nhưng nếu muốn sử dụng bảo quản điếu xì gà được lâu hơn thì ống đựng xì gà có thể được thiết kế với dụng cụ làm ẩm và ẩm kế.

Giá xì gà

Có nhiều mức giá khác nhau cho mỗi loại xì gà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những mức giá đối với các loại xì gà cũng như các nhãn hiệu xì gà khác nhau. Dưới đây là một số mức giá được phân loại theo kích thước (hình dáng) cũng như các nhãn hiệu xì gà trên thế giới.

1. Mức giá tương ứng với kích thước xì gà

Như một số kích thước xì gà đã đề cập ở trên, dưới đây là một số mức giá tương ứng với mỗi loại kích thước xì gà:

Tên

Giá

Panatela

 • Giá giao động từ 6.5 USD – 9 USD.
 • Giá thấp nhất là điếu H. Upmann Epicures với giá khoảng 6.5 USD.
 • Giá cao nhất là điếu Montecristo Open Junior với giá khoảng 9 USD.

Corona

 • Giá dao động từ 3 USD – 27.5 USD.
 • Giá thấp nhất là điếu Jose L. Piedra.
 • Giá cao nhất là điếu H. Upmann Magnum 56 Edicion Limitada 2015

Lonsdale

 • Giá dao động từ 7.5 USD – 21.5 USD
 • Giá thấp nhất là điếu Romeo y Julieta Romeo No. 1 Tubos
 • Giá cao nhất là điếu Cohiba Siglo V

Robusto

 • Giá dao động từ 7.5 USD – 48.5 USD
 • Giá thấp nhất là điếu Quintero Favoritos (Open Box)
 • Giá cao nhất là điếu Cohiba Behike 52

Torpedo

 • Giá dao động từ 8.5 USD – 41.5 USD
 • Giá thấp nhất là điếu Vegueros Mananitas
 • Giá cao nhất là điếu Cohiba Piramides Extra Tubos

Toro

 • Giá dao động từ 10 USD – 119 USD
 • Giá thấp nhất là điếu Fresh Roll – Sueno
 • Giá cao nhất là điếu Cohiba 1966 Edicion Limitada 2011

Churchill

 • Giá dao động từ 14.5 USD – 27.5 USD
 • Giá thấp nhất là điếu Romeo y Julieta Churchills
 • Giá cao nhất là điếu Cohiba Esplendidos

Double corona

 • Giá dao động từ 15 USD – 117 USD
 • Giá thấp nhất là điếu Punch Double Coronas (Open Box)
 • Giá cao nhất là điếu Partagas Lusitanias Gran Reserva Cosecha 2007

2. Mức giá tương ứng với các nhãn hiệu xì gà

Arturo Fuente – Thương hiệu này chính là một truyền thống cũ của gia đình. Được sản xuất tại Cộng hòa Dominica, những điếu xì gà Arturo Fuente có thể có độ mạnh từ trung bình (medium-bodied) đến mạnh (full-bodied). Mỗi điếu xì gà Arturo Fuente nằm trong khoảng từ 2.35 – 31 USD. Với điếu xì gà giá trị thấp nhất là Arturo Fuente Brevas Royale Natural Corona và điếu xì gà giá trị cao nhất là Arturo Fuente Opus X The Lost City Colorado Piramides.

Cohiba – Đến từ Cộng hòa Dominica, những điếu xì gà được làm từ lá wrapper tối màu và có nhiều loại rất phong phú. Giá mỗi điếu xì gà Cohiba dao động từ 10 – 119 USD. Cohiba Siglo I là điếu xì gà có giá trị thấp nhất và Cohiba 1966 Edicion Limitada 2011 là điếu xì gà có giá trị thấp nhất.

Davidoff -Tất cả xì gà Davidoff được tạo ra theo cùng một công thức: bằng tay, bằng khứu giác, và bằng các chuyên gia. Mỗi điếu xì gà dao động từ 11 – 50 USD với điếu xì gà giá trị thấp nhất là Davidoff Millennium Blend Petit Corona và Davidoff Limited Edition Year of the Monkey là điếu xì gà có giá trị cao nhất. H. Upmann – Là một trong những tên tuổi lâu đời nhất trong thế giới xì gà, xì gà H. Upmann nằm trong khoảng từ 6 – 27.5 USD. H. Upmann Majestic là điếu xì gà có giá trị thấp nhất và H. Upmann Magnum 56 Edicion Limitada 2015 là điếu xì gà có giá trị cao nhất. PadronĐây là thương hiệu xì gà chính gốc được thành lập từ năm 1964 và được biết đến nhiều nhất nhờ chất lượng và giá trị của mình. Xì gà Padron được biết đến với 15 biến thể, từ kích cỡ khổng lồ “A” Magnum cho tới cỡ Panetelas. Mỗi điếu xì gà Padron có giá trị khoảng từ 6.5 – 20USD. Padron 2000 Maduro là điếu xì gà có giá trị thấp nhất và Padron 1926 No. 9 Maduro là điếu xì gà có giá trị cao nhất.

Trên đây là cách phân loại, một số dụng cụ chuyên biệt dành cho xì gà cũng như mức giá khác nhau của xì gà.

Để tìm hiểu thêm các thông tin khác về xì gà, mời các bạn đón đọc chuỗi bài “Xì Gà 101”:

Bài 1: Xì Gà 101: Lịch Sử & Các Quốc Gia Sản Xuất Xì Gà Nổi Tiếng (Bài 1)

Bài 3: Xì Gà 101: Cách Thức Hút Xì Gà (Bài 3)

Bài 4: Xì Gà 101: Các Hãng Xì Gà Nổi Tiếng Trên Thế Giới (Bài 4)

Danh mục: Tin tức

Nguồn: https://8cigar.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *